Rượu vang , rượu ngoại nhập khẩu cao cấp chính hãng

Hướng dẫn 11 cách bảo quản rượu vang trước và sau khi mở nắp

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam thường cao hơn các khu vực sản xuất rượu vang, điều này gây nhiều khó khăn cho người dùng trong quá trình bảo quản rượu vang tại nhà. Nếu bảo quản sai cách, rượu vang sẽ dễ bị oxy hóa hoặc lên men lần 2, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu.

Trong bài viết dưới đây, Jacob’s Creek sẽ chia soo liẻ tới bạn 11 cách bảo quản rượu vang trước và sau khi mở nắp đúng chuẩn, giúp giữ trọn hương vị tinh tế của rượu vang nhé!

1. 5 cách bảo quản rượu vang trước khi mở nắp

Rượu vang chưa mở nắp có thể bảo quản từ 1 đến 5 năm (tùy thuộc vào từng loại) mà không ảnh hưởng đến hương vị. Dưới đây là 5 cách bảo quản rượu vang trước khi mở nắp đúng chuẩn tại nhà.

1.1. Cách 1: Bảo quản ở nhiệt độ thấp và ổn định

Trong điều kiện nhiệt độ thấp và ổn định, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra chậm hơn so với thông thường. Điều này làm giảm tốc độ xâm nhập của vi khuẩn và giúp rượu vang giữ được hương vị lâu hơn.

Hướng dẫn: Bạn nên bảo quản rượu vang ở khu vực mát mẻ, có nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 12.2 – 16 độ C. Tùy thuộc vào từng loại rượu, niên vụ và phương pháp ủ mà nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau:

Loại rượu vang Nhiệt độ ủ thích hợp Nhiệt độ (độ F) Nhiệt độ (độ C) Rượu vang đỏ Từ 53,6 – 66,2 độ F Từ 12 – 19 độ C Rượu vang trắng Từ 41 – 53,6 độ F Từ 5 – 12 độ C Rượu vang sủi và vang ngọt Từ 41 – 46,4 độ F Từ 5 – 8 độ C Mẹo nhỏ: Bạn không nên bảo quản rượu vang ở mức dưới 3 độ C và trên 20 độ C vì lý do sau:

 • Nếu để ở nhiệt độ thấp (dưới 3 độ C): Nút chai sẽ co lại, hình thành nên các khe hở. Từ đó vi khuẩn sẽ xâm nhập và lên men rượu vang.
 • Nếu để ở nhiệt độ quá cao (trên 20 độ C): Rượu vang sẽ bị lão hóa nhanh chóng trong thời gian ngắn và gây mất cần bằng hương vị, thậm chí có thể kích thích quá trình lên men khiến rượu có mùi chua và lấn át các nốt hương hoa quả đặc trưng.

1.2. Cách 2: Bảo quản ở phòng có độ ẩm trên 50%

Bảo quản rượu vang trong môi trường có độ ẩm cao giúp nút bần của chai không bị khô, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào rượu thông qua miệng chai.

Hướng dẫn: Để bảo quản rượu vang tốt nhất, bạn cần tạo ra một môi trường có độ ẩm ổn định từ 50 – 80%. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm không khí trong phòng chứa rượu đạt mức lý tưởng 70% và tránh hiện tượng ẩm mốc.

1.3. Cách 3: Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Việc hạn chế tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng khi bảo quản rượu vang cao cấp chưa mở nắp. Điều này đảm bảo rằng các hợp chất hữu cơ trong rượu không bị oxy hóa và giữ trọn vẹn 3 tầng hương vị rượu trong suốt quá trình bảo quản.

Hướng dẫn: Bạn có thể bảo quản rượu vang trong phòng tối hoặc tầng hầm cách xa cửa sổ và nguồn ánh sáng tự nhiên. Thêm vào đó, bạn lắp đặt thêm đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri giúp duy trì điều kiện bảo quản lý tưởng đồng thời đảm bảo nguồn sáng khi cần sử dụng.

Mẹo nhỏ:

 • Bạn nên sử dụng hộp bảo quản rượu vang chuyên nghiệp khi di chuyển nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa rượu và ánh sáng.
 • Chai đựng các dòng vang sủi hoặc vang trắng là thủy tinh trong suốt nên khả năng chống lại tia UV kém hơn chai đựng của dòng vang đỏ – chai thuỷ tinh đen/tối màu. Do đó, bạn cần hạn chế để rượu vang tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước khi thưởng thức để tránh bị oxy hoá.

1.4. Cách 4: Bảo quản rượu vang ở môi trường thoáng khí

Môi trường ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để các loại nấm mốc gây hại cho rượu vang sinh trưởng, phát triển. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản rượu vang trong môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên các nút chai.

Hướng dẫn: Bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các chai rượu đều nhau và tránh đặt giá đỡ rượu tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Điều này giúp tạo khoảng trống cho khí lưu thông đồng thời tạo không gian bảo quản khô thoáng thích hợp.

1.5. Cách 5: Bảo quản rượu trong tư thế nằm ngang hoặc nằm nghiêng

Khi đặt rượu vang ở tư thế nằm ngang hoặc nghiêng, phần rượu bên trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với nút chai. Nhờ đó, nút chai luôn được giữ ẩm, không bị co lại và hạn chế trường hợp không khí tiếp xúc trực tiếp với bề mặt rượu vang.

Hướng dẫn: Bạn xoay ngang hoặc nghiêng chai rượu trước khi đặt lên giá hoặc kệ bảo quản. Để thuận tiện theo dõi và tìm kiếm rượu vang khi cần, bạn xếp tất cả nắp chai về cùng một hướng và ngửa phần nhãn rượu lên trên.

Lưu ý: Việc đặt chai rượu vang nằm ngang chỉ áp dụng cho các chai vang dùng nút bần, còn với những chai vang sử dụng nút vặn thì bạn không nhất thiết phải áp dụng cách đặt này.

2. 6 cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Sau khi rượu vang mở nắp, phần rượu sẽ tiếp xúc với không khí và tạo nên các phản ứng oxy hóa khiến màu sắc và hương vị rượu thay đổi. Để làm chậm quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ cho rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể áp dụng 1 trong 6 cách bảo quản dưới đây:

Cách bảo quản Loại rượu vang ứng dụng Trong tủ lạnh Tất cả các loại rượu vang Bằng nút chai Tất cả các loại rượu vang. Đặc biệt phù hợp với dòng vang sủi Chiết rượu ra chai nhỏ Tất cả các loại rượu vang Hút chân không Tất cả các loại rượu vang ngoại trừ rượu vang sủi Sử dụng tủ lạnh chuyên dụng Tất cả các loại rượu vang Sử dụng khí trơ Tất cả các loại rượu vang ngoại trừ rượu vang sủi

2.1. Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ức chế quá trình oxy hóa, giúp các phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn, kéo dài thời gian rượu không bị lên men.

Hướng dẫn: Bạn đóng kín nắp chai và đặt chai rượu nằm nghiêng trong tủ lạnh để nút chai luôn ẩm, tránh bị khô và co lại. Để bảo quản rượu vang đã mở nắp một cách hiệu quả, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp cho từng loại vang cụ thể theo bảng sau:

Loại rượu vang

Nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh Vang đỏ 12 – 19 độ C Vang trắng 5 – 12 độ C Vang hồng 14 – 16 độ C Vang sủi 5 – 8 độ C Vang ngọt 5 – 8 độ C

Lưu ý: Nếu trong đủ lạnh có những thực phẩm nặng mùi như phô mai, các loại mắm, cá,.. bạn cần để rượu vang ra xa để không ảnh hưởng tới hương vị của rượu.

2.2. Cách 2: Bảo quản bằng nút chai

Cách bảo quản rượu vang uống dở bằng nút chai sẽ tạo một lớp đệm kín khí ở giữa ngăn cản không khí tiếp xúc trực tiếp với phần rượu trong chai. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng rượu bị oxy hóa và đổi màu.

Hướng dẫn: Bạn có thể tái sử dụng nút chai có sẵn hoặc mua các loại nút đậy rượu vang chuyên dụng bằng nhựa/ kim loại trong siêu thị rượu, cửa hàng bán dụng cụ pha chế. Sau đó, bạn dùng nút bịt chặt phần đầu chai rượu vang. Nếu tái sử dụng lại nút bần cũ, bạn cần đảm bảo nút chai cắm lại đúng chiều đã mở ra ban đầu.

2.3. Cách 3: Bảo quản bằng cách chiết rượu ra chai nhỏ

Việc chiết rượu vang ra các chai thủy tinh hoặc chai nhựa nhỏ giúp lượng oxy tiếp xúc với rượu giảm đi đáng kể so với khi đựng ở chai lớn ban đầu. Với cách bảo quản rượu vang đã khui này, rượu sẽ giữ được hương vị thơm ngon và bảo quản tại nhà lâu hơn.

Hướng dẫn:

 • Chuẩn bị phễu và một chai rượu nhỏ khoảng 375ml có nắp vặn, đã tiệt trùng kỹ.
 • Từ từ rót rượu từ chai to sang chai nhỏ qua đầu lớn của phễu
 • Đậy kín phần nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

2.4. Cách 4: Bảo quản bằng hút chân không

Đây là cách bảo quản rượu vang đã mở nắp được nhiều chuyên gia rượu vang khuyến khích dùng vì loại bỏ tối đa không khí, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế rượu vang biến đổi về hương vị, màu sắc.

Hướng dẫn: Bạn có thể tìm mua dụng cụ hút chân không chuyên dụng ở các siêu thị rượu hoặc cửa hàng dụng cụ pha chế và thực hiện 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành mở nắp chai rượu vang và đặt dụng cụ hút chân không lên phần miệng chai.
 • Bước 2: Bạn sử dụng bơm hút chân không để từ từ rút không khí ra.
 • Bước 3: Gỡ bình hút chân không và đậy kín nắp chai ngay lập tức, sau đó mang rượu đến những nơi thoáng mát, kín ánh nắng để bảo quản.

2.5. Cách 5: Bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng

Được bán tại các cửa hàng chuyên rượu vang hoặc siêu thị điện máy, tủ lạnh chuyên dụng được thiết kế để mô phỏng các hầm rượu tự nhiên, tạo ra một môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang.

Thiết bị này có khả năng kiểm soát chính xác nhiệt độ, độ ẩm và tia cực tím, đồng thời giảm thiểu rung lắc. Nhờ đó, rượu vang được bảo quản ổn định và giữ chất lượng tốt nhất ngay cả khi đã mở nắp.

Hướng dẫn: Bạn chỉ cần vặn nút tăng giảm nhiệt độ để điều chỉnh mức nhiệt sao cho phù hợp với loại vang hiện có. Cuối cùng, bạn xếp rượu vào tủ và đóng chặt cửa.

Lưu ý: Phương pháp này giúp bạn dễ dàng bảo quản rượu vang ngay tại không gian phòng khách hoặc phòng bếp của gia đình, phù hợp với những căn nhà không có tầng hầm riêng để bảo quản rượu.

2.6. Cách 6: Bảo quản bằng khí trơ

Hiện chỉ có 3 loại khí trơ được sử dụng cho phương pháp bảo quản rượu vang uống dở này là khí nitơ, argoncarbon dioxide. Phần khí trơ sẽ đẩy oxy trong chai vang ra ngoài và tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt của rượu sau khi xịt. Từ đó, ngăn chặn sự tiếp xúc của rượu với không khí và hạn chế hương vị rượu vang thay đổi.

Hướng dẫn: Bơm trực tiếp khí vào bình rượu vang qua một vòi nhỏ rồi ngay lập tức bịt kín nút bình rượu vang lại. Sau đó, bảo quản ở nơi hạn chế ánh sáng, thoáng mát.

3. 6 điều cần lưu ý để bảo quản rượu vang tại nhà hiệu quả

Cách bảo quản rượu vang không khó nhưng nếu không đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm, bạn sẽ mắc phải một số lỗi phổ biến khiến rượu không giữ được chất lượng tốt nhất, thậm chí nhanh hỏng hơn. Việc nắm rõ 6 lưu ý sẽ giúp bạn tăng hiệu quả trong quá trình bảo quản rượu vang tại nhà:

 • Mở rượu vang đúng cách: Nếu bạn không thể thưởng thức hết chai rượu trong một lần, hãy đảm bảo đóng kín phần nắp chai ngay lập tức sau mỗi lần rót rượu. Điều này sẽ giảm thời gian rượu tiếp xúc với không khí và hạn chế quá trình oxy hóa diễn ra.
 • Không nên bảo quản rượu vang cạnh thực phẩm nặng mùi: Do rượu vang có khả năng hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh nên bạn cần lưu ý không xếp rượu cạnh các thực phẩm nặng mùi như nước mắm, cá hồi, tỏi, hành,…
 • Không nên di chuyển rượu vang khi bảo quản: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi di chuyển sẽ làm mất tính ổn định trong rượu và ảnh hưởng đến các tầng hương vị.
 • Không bảo quản rượu vang sủi bằng khí trơ và bơm chân không: Hai cách bảo quản này sẽ hút hết bọt khí ra ngoài và khiến rượu vang sủi bị xẹp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nút đậy chuyên dụng và bảo quản rượu vang sủi trong điều kiện nhiệt độ 5 – 8 độ C.
 • Rượu vang trắng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ: Nếu bạn bảo quản rượu vang trắng thấp hơn nhiệt độ được khuyến nghị (dưới 5 độ C) sẽ làm chậm quá trình “trưởng thành” của rượu. Ngược lại, nếu bảo quản rượu vang trắng trong nhiệt độ quá cao (trên 12 độ C), nồng độ axit tăng khiến vang trắng bị chua gắt và không còn được giữ được hương vị trái cây ngọt ngào, tươi mát.
 • Không phải rượu vang đỏ nào để càng lâu cũng càng ngon: Đây là “nhầm tưởng” của đa số người dùng trong quá trình bảo quản rượu vang đỏ. Bạn cần lưu ý điều này sẽ phụ thuộc vào loại nho, niên vụ thu hoạch và phương pháp ủ của nhà sản xuất.

Qua bài viết trên, Jacob’s Creek đã hướng dẫn bạn 11 cách bảo quản rượu vang chuyên nghiệp tại nhà trong cả hai trường hợp trước khi mở nắpsau khi đã mở nắp. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm 6 lưu ý để quá trình bảo quản rượu vang tại nhà diễn ra hiệu quả hơn nhé!

*Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi!

0983 345 034 Chat Zalo